แชร์เทคนิค ฝึกสุนัขด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ สร้างวินัยให้เจ้าสัตว์สี่ขา

แชร์เทคนิค ฝึกสุนัขด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ

แชร์เทคนิค ฝึกสุนัขด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ สร้างวินัยให้เจ้าสัตว์สี่ขา มนุษย์มีความเชื่อว่า สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ เราสามารถสร้างให้เกิดขึ้น และฝึกให้พัฒนา เรียนรู้อย่างเป็นระบบได้ ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ก็ตาม เช่นเดียวกันกับการฝึกสุนัข คุณเองก็สามารถสร้างวินัย ให้กับพวกเขาได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงิน เพื่อเข้าโรงเรียนฝึกสอนสุนัขราคาแพง ๆ เพราะวันนี้เราจะมาแชร์ เทคนิควิธีการสร้างสุนัขด้วยตัวเอง อย่างง่าย ๆ ไปดูกันเลยค่ะ

แชร์เทคนิค ฝึกสุนัขด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ

การจะฝึกสุนัขให้เชื่อฟังคำสั่ง ไม่ว่าจะเพื่อจุดประสงค์ใด ผู้ฝึกต้องรู้จักหลักในการสั่งขั้นพื้นฐานก่อนเสมอ ควรฝึกอย่างใจเย็น อย่าใช้อารมณ์ และอย่าข้ามขั้นตอนเป็นอันขาด

ฝึกสุนัขให้เดิน

ฝึกสุนัขให้เดิน

          ในการจะฝึกให้สุนัขเดิน ให้คุณนำสุนัขเข้ามาอยู่ทางซ้าย ของเราเสมอ รวบสายฝึกไว้ในมือขวา ส่วนมือซ้ายจะใช้สำหรับกระตุกสายฝึก เมื่อต้องการให้สุนัขแก้ไขกรณีที่ทำผิดคำสั่ง โดยสายฝึกสุนัขควรจะหย่อนตลอดเวลา จากนั้นให้ก้าวเท้าซ้ายไปข้างหน้าพร้อมคำสั่ง “ชิด” บ่าของสุนัขควรจะอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง การฝึกคำสั่งนี้ ให้ผู้ฝึกเดินสลับรูปแบบเช่นเดิม ก้าวปกติ วิ่ง เดินก้าวช้า ๆ เลี้ยวซ้าย – ขวา กลับหลังหันทางขวาและทางซ้าย สลับกันจนกว่าสุนัขจะเข้าใจ

            ในกรณีที่สุนัขล้ำหน้าให้เลี้ยวขวาฉาก หรือกลับหลังหันเปลี่ยนทิศทางเดินทันที แล้วนำสุนัขให้มาอยู่ในตำแหน่งชิด การฝึกสุนัขระยะแรกควรใช้เวลาประมาณ 5 นาที ต่อไปก็ขยายเวลาออกไปจนถึง 15 นาที ประมาณ 6-7 สัปดาห์จากนั้นจึงเปลี่ยนมาฝึกสุนัข แบบไม่ใช้สาย การฝึกเดินชิดนี้จะต้องเริ่มก้าว และหยุดที่เท้าซ้ายเสมอ

การฝึกให้สุนัขนั่ง

การฝึกให้สุนัขนั่ง

          การฝึกให้สุนัขนั่ง ควรฝึกหลังจากที่สุนัขเข้าใจคำสั่งเดินชิดแล้ว โดยให้สุนัขเข้ามาในตำแหน่งชิด แล้วออกคำสั่ง “นั่ง” พร้อมกับใช้มือขวาดึงสายฝึกเร็ว ๆ และใช้มือซ้ายกดที่สะโพกของสุนัขลงเบา ๆ เมื่อสุนัขนั่งลงแล้ว ให้ผ่อนมือขวาที่ดึงสายฝึก และชมเชยสุนัขว่า “ดีมาก”

            พร้อมกับใช้มือซ้ายตบที่บ่าของสุนัขเบา ๆ หากสุนัขทำท่าจะลุกขึ้นให้สั่งว่า “ไม่” แล้วสั่ง “นั่ง” ซ้ำอีก เมื่อสุนัขปฏิบัติตามคำสั่งก็ให้ชมเชยอีกครั้ง คำสั่งนี้ให้ฝึกร่วมกับคำสั่งเดินชิด โดยเมื่อหยุดเดินทุกครั้งให้ออกคำสั่งนั่งทันที ต่อไปสุนัขจะนั่งเองทุกครั้งที่หยุดเดิน

การฝึกให้สุนัขหมอบ แชร์เทคนิค ฝึกสุนัขด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ

การฝึกให้สุนัขหมอบ

          การฝึกให้สุนัขหมอบ คำสั่งนี้จะใช้ร่วมกับสัญญาณมือโบกลงข้างล่าง เริ่มด้วยการใช้ท่าทาง และคำสั่งเสียงไปพร้อมกัน โดยเมื่อออกคำสั่ง “หมอบ” ให้กดสายฝึกสุนัขด้วยมือซ้าย เพื่อให้สุนัขหมอบลง พร้อมกับใช้มือขวา ทำสัญญาณให้สุนัขหมอบ ถ้าสุนัขไม่ทำตามให้ใช้มือขวาจับที่ใต้เท้าด้านหน้าของสุนัข ค่อย ๆ ลากไปข้างหน้า เพื่อให้สุนัขหมอบลง พร้อมกับออกคำสั่งเสียงไปด้วย เมื่อสุนัขหมอบลงแล้ว ให้ใช้คำสั่ง “คอย” โดยแบฝ่ามือหันเข้าใบหน้าสุนัขก่อนลุกขึ้นยืน

ฝึกให้มาหา แชร์เทคนิค ฝึกสุนัขด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ

ฝึกให้มาหา

          การฝึกให้สุนัขมาหา คุณสามารถเริ่มฝึกกับสุนัขได้ ตั้งแต่ในช่วงวัยเด็ก เพราะสุนัขส่วนใหญ่จะรู้คำสั่งนี้จากเจ้าของมาตั้งแต่เล็ก ๆ ซึ่งถ้าต้องการการฝึกให้แม่นยำมากขึ้น ให้ใช้เชือกติดกับปลอกคอ หรือเป็นเชือกที่พยุงตัวสุนัขไว้ จากนั้นให้คุณใช้น้ำเสียงที่อ่อนโยนมากกว่าคำสั่งอื่น ๆ พร้อมกับดึงเชือก เพื่อทำให้เขาเข้าหาตัวคุณ

            โดยให้ดึงเชือกเข้าหาตัวคุณ ควรทำแบบเบา ๆ เป็นการค่อย ๆ ดึงให้เขาเดินเข้าหาตัวของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีการนำขนมที่สุนัขชอบ มาหลอกล่อเพื่อเป็นของรางวัลได้ โดยที่คุณจะต้องออกคำสั่งเสียงว่า “มานี่” พร้อมกับเรียกชื่อของเขาตามไปด้วย หรืออาจจะใช้เป็นคำสั่งมือด้วยการโบกมือเข้าหาตัวเอง เป็นลักษณะของการเรียกให้มา พร้อมกับคำสั่งเสียงร่วมด้วย ฝึกฝนให้บ่อยครั้ง ไม่นานนักสุนัขก็จะจำได้ และวิ่งเข้าหาคุณเองเมื่อได้ยินคำสั่ง

การฝึกสุนัขในช่วงแรกอาจจะต้องใช้ความพยายาม และใจเย็นสูงมาก ไม่ควรดุ หรือตะคอกเสียงใส่สุนัขมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เขากลัว และยิ่งลน ไม่เข้าใจคำสั่งเรา แต่ควรสอนแบบค่อยเป็นค่อยไป กล่าวคำชมเชย หรือมีขนมให้เล็กน้อย เมื่อทำถูกต้อง วิธีนี้จะได้ผลมากกว่า